‘คลัง’ รับข้อเสนอฟื้น ‘ช้อปดีมีคืน’ รอถก ‘อาคม’ หามาตรการกระตุ้นปลายปี เชื่อศก.ไทยโตตามเป้า 3-3.5%

เรื่องที่น่าสนใจ

 

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ แต่ละกระทรวงได้เตรียมมาตรการเพื่อเข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2565 โดยในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น ทางนาย อาคม เติพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คงจะเรียกทางปลัดกระทรวงการคลัง และ สศค.เข้าหารือในประเด็นดังกล่าวในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ สำหรับข้อเสนอให้มีการนำมาตรการช้อปดีมีคืนมาใช้อีกครั้งหรือไม่ ทางกระทรวงการคลังพร้อมรับข้อเสนอดังกล่าวไว้

นายพรชัย กล่าวว่า ส่วนการขยายมาตรการคนละครึ่ง เป็นเฟส 6 นั้น ทางกระทรวงการคลังยังไม่ได้รับทราบในเรื่องดังกล่าว โดยขณะนี้ยังเป็นช่วงการดำเนินมาตรการคนละครึ่งเฟสที่ 5 ถึงวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยฟื้นฟูและลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชน โดย ณ วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา คนละครึ่งเฟส 5 มียอดใช้จ่ายรวม 3.43 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่ายของประชาชน 1.75 หมื่นล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการใช้จ่าย 51% และรัฐบาลใช้จ่าย 1.68 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการใช้จ่าย 49% จากจำนวนผู้ใช้จ่าย 24.02 ล้านคน ทั้งนี้ ในจำนวนนี้มีคนใช้จ่ายเต็มวงเงิน 800 บาทแล้ว 8.75 ล้านคน หรือ 36% ของผู้มีสิทธิ

นายพรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ว่า คาดว่าจะขยายตัวตามเป้าหมายที่ 3-3.5% ต่อปี โดยการท่องเที่ยวที่เข้ามาเฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านคน จะช่วยให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวในปี 2565 เป็นไปตามเป้าหมายที่ 8-10 ล้านคนต่อปี ส่วนปี 2566 คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดประเทศ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ และทำให้มีเงินตราต่างประเทศเข้ามามากขึ้น

“นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้นจะเข้ามาช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศ สำหรับปีหน้านั้น เมื่อเราเปิดประเทศเพิ่มมากขึ้นและมีมาตรการด้านความปลอดภัยสาธารณสุขที่ดีขึ้น เชื่อว่าจะช่วยให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้นและทำให้เศรษฐกิจขยายตัว โดยปีหน้าเราคาดว่าจีดีพีจะสามารถขยายตัวได้กว่า 4%” นายพรชัย กล่าว

นายพรชัย กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ กระทรวงการคลังจะมีการทบทวนตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจในปี 2565 และปี 2566 อีกครั้ง ทั้งนี้ ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2565 ว่า จะขยายตัวได้ 2.8% ต่อปี ส่วนปี 2566 มองไว้ขยายตัวที่ 3.7% ต่อปี