‘บ้านปู’ ร่วมชิงโครงการซื้อไฟพลังงานหมุนเวียน ชูโซลาร์บวกแบตฯ ตั้งเป้าคว้าโควตา 50-100 MW

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

“บ้านปู” ร่วมชิงโควตาโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนประเภทโซลาร์ฟาร์มผสมแบตเตอรี่ 3 โครงการ วางเป้าคว้าโควตา 50-100 เมกะวัตต์ แย้มจ่อนำเข้ารถอีวี BYD จำนวน 250 คัน เพื่อขนส่งพัสดุให้ “ไปรษณีย์ไทย” คาดเริ่มรับรู้รายได้ปี 66

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมส่งบริษัทย่อย คือ บริษัทบ้านปู เน็กซ์ จำกัด เข้าร่วมประมูลโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ปี 2565-2573 รวมปริมาณรับซื้อ 5,203 เมกะวัตต์ (MW) ที่ภาครัฐกำหนดเปิดให้ยื่นคำเสนอขายไฟฟ้าได้ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2565 โดยบริษัทสนใจเข้าร่วมในโครงการผลิตไฟฟ้าประเภทพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินร่วมกับระบบกักเก็บพลังงาน (Battery Energy Storage System : BESS) คาดหวังจะได้โควตาผลิตไฟฟ้าประมาณ 50-100 เมกะวัตต์ จากโควตารับซื้อไฟฟ้าทั้งหมด 1,000 เมกะวัตต์

บริษัทได้เตรียมความพร้อมของพื้นที่ไว้แล้ว 3 แห่ง คือ พื้นที่ภาคเหนือ คือ บริเวณเหมืองบ้านปู (BP-1) อําเภอลี้ จังหวัดลําพูน ซึ่งเดิมเคยเป็นเหมืองถ่านหิน แต่หลังจากเลิกทำเหมืองแล้วก็ได้มีการฟื้นฟูพื้นที่ทำสวนป่า สวนผลไม้, พื้นที่บริเวณท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่สำหรับขนส่งและเก็บสต๊อกถ่านหินของบริษัท และพื้นที่จังหวัดระยอง ซึ่งเดิมเตรียมไว้ทำนิคมอุตสาหกรรม แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ

นางสมฤดีกล่าวว่า การประมูลครั้งนี้บริษัทมั่นใจได้รับเลือกเนื่องจากสามารถบริหารจัดการด้านต้นทุนได้ดี เพราะบ้านปู เน็กซ์จัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในล็อตใหญ่ ซึ่งก็มีพันธมิตรทั้งจากจีนและญี่ปุ่นที่เป็นซัปพลายเออร์ด้านแผงโซลาร์ที่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีต่อกัน ขณะที่แบตเตอรี่ บริษัทก็มีพันธมิตรคือ บริษัท ดูราเพาเวอร์ ที่เป็นผู้ผลิตป้อนให้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนลงทุนในประเทศไทย โดยมุ่งเน้นขยายการลงทุนในลักษณะการนำเสนอโซลูชันพลังงานแห่งอนาคต (Energy Solutions Of The Future) เช่น การที่บ้านปู เน็กซ์ ได้ร่วมกับบริษัท ดูราเพาเวอร์ และบริษัท เชิดชัยมอเตอร์เซลส์ จำกัด เตรียมจัดตั้งบริษัท เพื่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) ในจังหวัดนครราชสีมา

โครงการดังกล่าวมีเชิดชัยมอเตอร์เซลส์ถือหุ้นสัดส่วน 40% บ้านปู เน็กซ์ ถือหุ้น 30% และดูราเพาเวอร์ ถือหุ้น 30% คาดจะใช้เงินลงทุนราว 1,400 ล้านบาท ในการขยายกำลังการผลิตสู่ 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงภายในปี 2569 โดยระยะแรกจะมีกำลังผลิตเริ่มต้นที่ 200 เมกะวัตต์ชั่วโมง (MWh) คาดว่าปี 2566 ซึ่งการผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวจะป้อนให้กับ e-Bus เพื่อใช้งานในเครือบริษัทเชิดชัยฯ และจำหน่ายให้ลูกค้า ทั้งหน่วยงานราชการ ธุรกิจรถทัวร์ เบื้องต้นรองรับรถ e-Bus ประมาณ 2,000 คัน

เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทได้งานประมูลบริหารจัดการรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อขนส่งพัสดุของบริษัท ไปรษณีย์ไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดเตรียมรายละเอียดแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน โดยเบื้องต้นจะเป็นการนำเข้ารถ EV แบรนด์ BYD จากจีน ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ รถสามล้อ รถสี่ล้อ และรถตู้ รวมจำนวน 250 คัน เพื่อนำมาให้บริการรองรับการขนส่งพัสดุ และจดหมายให้ไปรษณีย์ไทย ซึ่งจะดำเนินการในลักษณะระบบบริหารจัดการยานพาหนะไฟฟ้า (EV Fleet Management) ที่เป็นการจัดการเรื่อง รถ การซ่อมบำรุง และมีสถานีชาร์จใน Fleet คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2566 และเริ่มรับรู้รายได้หลังจากเริ่มดำเนินงาน